Đâu là sự khác biệt giữa việc dạy ở trường đại học và ở trung tâm bên ngoài?

Có một vài sự khác biệt giữa việc bạn dạy một lớp trong một trường đại học và dạy một lớp ở trung tâm bên ngoài.

Thứ nhất, một lớp ở trường đại học thông thường là sự tập hợp của nhiều sinh viên vốn có tuổi đời, nền tảng kiến thức và trải nghiệm tương đối “ngang nhau”. Một lớp ở bên ngoài thông thường lại tập hợp những người ở nhiều độ tuổi, nhiều lĩnh vực với nền tảng kiến thức và trải nghiệm rất khác nhau. Vì vậy để giảng tốt một lớp ở bên ngoài, người giảng viên không những phải có nền tảng kiến thức sâu rộng, còn phải biết cách truyền tải sao cho tất cả mọi người ở nhiều độ tuổi và trình độ khác nhau có thể hiểu được. Chưa kể, việc giao tiếp với nhiều người ở nhiều lĩnh vực và độ tuổi khác nhau cũng là một thử thách rất đáng để trải qua. Đó thật sự là những trải nghiệm mà một người nếu chỉ giảng ở trường đại học sẽ khó mà có được. Ở chiều ngược lại, việc hằng ngày gặp gỡ các bạn trẻ sẽ khiến bạn tươi trẻ và năng động hơn. Đôi khi việc gặp gỡ các bạn trẻ cũng giúp bạn sống lại những ước mơ mà bạn đã từng lãng quên, sau những năm tháng vùi đầu cho chuyện “cơm áo gạo tiền”.

day o truong dai hoc vs day o ngoai

Có nhiều sự khác biệt giữa việc dạy ở một trường đại học và một trung tâm bên ngoài

Thứ hai, đó là sự khác biệt trong “tâm thế” của việc học. Các sinh viên đăng ký học một môn nào đó trong trường thường bởi vì nó là môn học bắt buộc, hoặc phải học để đủ số lượng tín chỉ quy định. Và vì vậy, tâm thế của việc học thông thường là học cho qua môn, ít chú trọng đến lượng kiến thức mà mình cần phải tích lũy trong quá trình học. Hoặc cũng chưa biết lượng kiến thức này sẽ được sử dụng ở đâu và như thế nào. Vì vậy, nhìn chung việc học khá thụ động. Vậy nên, việc truyền cảm hứng và động lực cho các bạn ấy là quan trọng và tương đối thách thức đối với người giảng viên. Ở chiều ngược lại, những người tham gia các lớp học bên ngoài thường với tâm thế học lấy kiến thức để làm cái gì đó hoặc để khắc phục hoặc nâng cao hiệu quả công việc của mình. Và vì vậy, họ có những mục tiêu về chủ đề và hàm lượng kiến thức hẵn hoi trước khi tham gia khóa học. Thách thức ở đây là bạn làm sao có thể chuyển tải được đầy đủ những kiến thức mà họ cần. Thách thức cũng đến từ việc kiến thức của bạn có mới mẻ và có khả năng giúp họ giải quyết được vấn đề của chính họ không.

Một điểm khác biệt nữa là, thường trong lớp ở trường, giảng viên ít khi nhận được các câu hỏi hay thắc mắc của người học. Điều này thông thường là hệ quả của việc học thiếu mục đích, cũng như trải nghiệm công việc chưa đủ nhiều. Ngược lại, một lớp học ở ngoài thường có sự đặt câu hỏi, thảo luận sôi nổi thông qua những vấn đề và dự án thực tế. Vậy nên, người giảng viên ở trường sẽ phải nói và đặt câu hỏi nhiều. Ngược lại, người giảng viên ở các trung tâm bên ngoài sẽ phải trả lời nhiều hơn.

Bên trên là một số sự khác biệt giữa việc dạy ở trường và ở trung tâm bên ngoài. Bạn thấy mình phù hợp với việc nào hơn? Hãy chia sẻ quan điểm của bạn trong phần comment bên dưới.

TÀI LIỆU MARKET RESEARCH

Được biên soạn kỹ lưỡng và chỉ dành riêng cho học viên tại Công ty Cổ phần WMS

We don’t spam! Read our privacy policy for more info.

Comments are closed.