mua domain (ten mien) o dau tot

Đánh giá NameCheap

Tên miền (domain) là gì?

Domain (tên miền) là địa chỉ của website trên internet. Giống như số điện thoại, domain theo nguyên tắc ai mua trước sẽ được trước và không trùng nhau. Một cách cơ bản thì có 2 loại tên miền, đó là tên miền Quốc tế và tên miền Việt Nam.

Tên miền Việt Nam là những địa chỉ website có “.vn” ở phần đuôi, còn tên miền quốc tế thì không có. Một số tên miền quốc tế phổ biến như sau:

  • “.com” – commercial, hàm ý là thương mại, dành cho các công ty. Đó là lý do mà người ta hay gọi các công ty bán hàng trực tuyến là các công ty dot com (chấm com)
  • “.net” – internet/network
  • “.edu” – education, dành cho các trường học hoặc các tổ chức giáo dục
  • “.info” – information (thông tin), dành cho những website cung cấp thông tin, hoặc các web cá nhân
  • “.org” – organization (tổ chức), dành cho các tổ chức
  • và một số phần đuôi mới có sau này

Nên chọn domain (tên miền) Việt Nam hay Quốc tế?

Đây là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm trong quá trình lựa chọn tên miền cho mình hoặc cho doanh nghiệp mình. Mỗi loại có một vài ưu điểm riêng. Tôi sẽ phân tích cho bạn một vài khía cạnh như sau.

  • Thứ nhất, về vấn đề chi phí. Domain quốc tế thường rẻ hơn so với domain Việt Nam. Domain quốc tế thường chỉ tốn phí duy trì hàng năm, khoảng từ 10 đến 13 đô một năm (nếu không tính khuyến mại), trong khi tên miền Việt Nam khoảng 300,000 – 500,000 đồng/năm, cộng với phí khởi tạo cho lần đầu đăng ký, khoảng 200,000 – 300,000 đồng nữa.
  • Thứ hai, là về vấn đề quản lý và đăng ký. Tên miền Việt Nam chịu sự quản lý của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Bộ TTTT. Tên miền quốc tế chỉ chịu sự quản lý của ICANN. Vậy nên, mức độ chịu quản lý của tên miền Việt Nam cao hơn. Và nếu website của bạn bị cho là “có vấn đề” thì VNNIC có thể yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ ngưng cung cấp hoặc khóa tên miền của bạn. Tên miền Việt Nam chỉ có thể được đăng ký bởi các nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam, trong khi tên miền quốc tế có thể được đăng ký ở bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ tên miền nào trên thế giới.
  • Tên miền “.vn” thì mức độ nhận diện rõ ràng hơn, vì nó là tên miền quốc gia. Nhưng tên miền quốc tế thì “độ phủ” rộng hơn, và phù hợp cho việc kinh doanh toàn cầu hơn.
  • Điểm nữa là mình thấy dịch vụ của các nhà cung cấp tên miền nước ngoài tốt hơn. Việc mua cũng nhanh chóng hơn, ít rườm rà về mặt thủ tục hơn. Tất nhiên, để mua ở các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài thì bạn phải có thẻ thanh toán quốc tế. Và nếu có vấn đề cần sự hỗ trợ của họ thì cũng sẽ phải sử dụng tiếng Anh.

Mua domain (tên miền) ở đâu tốt?

Thành thực mà nói, tôi (và tức nhiên tôi cũng khuyến nghị các bạn) có khuynh hướng mua tên miền quốc tế. Tôi chỉ mua tên miền Việt Nam, khi không còn sự lựa chọn khác, hoặc tên miền quốc tế đã bị mua rồi.

mua domain (ten mien) o dau

Giao diện trang quản trị tên miền của NameCheap

Ở Việt Nam thì tôi hay mua ở MatBao. Còn nhà cung cấp dịch vụ tên miền quốc tế thì tôi thường hay mua ở NameCheap. Tôi đánh giá (và nhiều người cũng đánh giá vậy) NameCheap là một trong những nhà cung cấp dịch vụ tên miền tốt nhất hiện nay. Giá cả và dịch vụ rất tốt. Hệ thống quản lý cũng dễ sử dụng. Việc support cũng ngon lành. NameCheap cũng cho phép các bạn mua domain, sau đó đăng bán lại để kiếm lợi nhuận một cách dễ dàng.

Một điều khá thú vị mà mình phát hiện gần đây là NameCheap có hỗ trợ thanh toán bằng Bitcoin, như hình bên dưới.

mua domain (ten mien) o dau

NameCheap hỗ trợ thanh toán bằng BitCoin

Link website nhà cung cấp dịch vụ tên miền NameCheap.

TÀI LIỆU MARKET RESEARCH

Được biên soạn kỹ lưỡng và chỉ dành riêng cho học viên tại Công ty Cổ phần WMS

We don’t spam! Read our privacy policy for more info.