6 ưu điểm khiến tiền ảo (cryptocurrency) liên tục tăng giá

Hiện nay, thuật ngữ tiền ảo (cryptocurrency) đang được rất nhiều người quan tâm và giá trị của nó cũng ngày một tăng lên. Bạn có thể đã quen thuộc với các thuật ngữ như Bitcoin và ETH. Đó là những đồng tiền ảo sử dụng công nghệ blockchain.

Tuy vậy, hiện nay, có rất nhiều loại tiền ảo (cryptocurrency). Bạn có thể lên Google search và sẽ thấy được rất nhiều loại tiền ảo (cryptocurrency) khác nhau, rất nhiều bài viết nói về chủ đề này, và rất nhiều các sàn giao dịch đang mua bán sôi nỗi các đồng tiền ảo (cryptocurrency) này. Tại sao lại có xu hướng này?

tien ao (cryptocrrency) la gi

Tiền ảo (cryptocurrency) có nhiều ưu điểm so với tất cả các loại tiền tệ hiện tại

Đó là bởi vì tiền ảo/tiền kỹ thuật số/tiền mã hóa (cryptocurrency) có nhiều ưu điểm nếu so với hệ thống tiền tệ hiện tại. Các ứu điểm đó là:

An toàn: Có lẽ đã nhiều lần bạn nghe những vụ việc như tiền trong tài khoản của ai đó trong ngân hàng đột nhiên bị mất đi. Các bạn cũng thỉnh thoảng nghe nói hệ thống của một ngân hàng nào đó bị các hacker xâm nhập và đánh cắp thông tin tài khoản của rất nhiều người. Bạn có lo sợ một ngày nào đó sẽ đến lượt mình không?

6 uu diem khien tien ao lien tuc tang gia

“Nhiều tài khoản ngân hàng bỗng dưng mất tiền trong đêm 26 Tết”, Nguồn: Zing News

Tại sao tiền của các bạn gửi ở ngân hàng lại không an toàn? Đơn giản là vì, mặc dù là tiền của bạn, nhưng nó được quản lý bởi người khác, trong trường hợp này là các ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. Và không ai biết việc gì có thể xảy ra với số tiền của bạn. Và cũng bởi vì được quản lý bởi ngân hàng, nên việc có an toàn hay không phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống an ninh của ngân hàng đó.

Tại sao tiền ảo (tiền mã hóa, tiền thuật toán) lại an toàn hơn? Có một vài lý do như sau:

Thứ nhất, tiền ảo (cryptocurrency) sử dụng công nghệ blockchain được quản lý bởi những máy tính trong hệ thống mạng của nó, chứ không phải bất kỳ một máy chủ nào. Các máy tính sử dụng công nghệ blockchain sẽ tham gia quản lý và lưu trữ các giao dịch trong mạng này. Vậy nên, để lấy được tiền sẽ phải hack một số lượng lớn các máy tính rải rác khắp thế giới. Đây gần như là một “nhiệm vụ bất khả thi”. Hơn nữa, bản thân công nghệ blockchain cũng sử dụng kỹ thuật mã hóa rất tinh vi.

Thứ hai, tiền ảo (crypocurrency) giảm thiểu nhiều rủi ro. Bạn có biết rằng khi bạn sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán cho người bán (khi quẹt thẻ tại các máy POS hoặc thanh toán trực tuyến trên internet), bạn đã cho họ quyền truy cập vào toàn bộ tài khoản của bạn, mặc dù số tiền trả cho họ chỉ ở một mức nào đó. Thẻ tín dụng hoạt động trên cơ sở “kéo”, nơi người bán khởi tạo thanh toán và kéo số tiền được chỉ định từ tài khoản của bạn. Tiền ảo cryptocurrency sử dụng cơ chế “đẩy” cho phép người giữ tiền gửi chính xác khoản tiền mà anh ta muốn trả cho người bán mà không có thêm bất kỳ thông tin gì.

Ngoài ra, cryptocurrency là tiền điện tử ở dạng mã hóa, nên không thể bị giả mạo hoặc “đảo ngược” tùy tiện bởi người gửi như trường hợp thu hồi tiền lại (charge-back) của thẻ tín dụng.

Toàn quyền kiểm soát: Sẽ thật vô lý khi tiền của chúng ta lại phải chịu sử quản lý của một đối tượng khác, đúng không nào? Thực tế là hiện nay ngoài tiền ảo (cryptocurrency), không có hệ thống tiền tệ nào mà cho dù là tiền của bạn, nhưng lại không chịu sự quản lý và kiểm soát của một đối tượng trung gian khác. Tiền gửi của bạn ở ngân hàng sẽ do ngân hàng kiểm soát. Ngay cả tiền của bạn ở Paypal cũng chịu sự kiểm soát của Paypal. Cả ngân hàng và Paypal đều có thể “đóng băng” tài khoản của bạn vì một lý do nào đó.

Tuy vậy, đối tới tiền ảo (cryptocurrency), bạn sẽ được toàn quyền kiểm soát và quản lý tài khoản của mình. Bạn có thể làm bất cứ điều gì với nó. Và chỉ có bạn mới có được quyền này thôi.

Không bị lạm phát: Một trong những rủi ro lớn đối với tiền tệ hiện tại là sự lạm phát (sự mất giá của đồng tiền). Tại sao lại như vậy? Đơn giản vì chính phủ và các ngân hàng có thể in thêm tiền hàng năm. Vấn đề này trở nên phổ biến hơn với những nước “nghèo” vì đôi khi chính phủ phải in thêm tiền để trả nợ cho các khoản vay. Hãy nhớ lại trường hợp của Venezuela xem nào. Một bao tiền nhưng cũng không đủ để mua một ổ bánh mì. Lúc đó bạn có thấy tiền đó có giá trị không?

Bài nói chuyện của ThS. Trần Trí Dũng tại sự kiện Cryptaur – Rising Power tại Hà Nội ngày 22-04-2018

Tại sao tiền ảo (cryptocurrency) lại không bị mất giá hoặc lạm phát? Đó là vấn đề của công nghệ blockchain. Ngay từ lúc tạo ra đồng tiền đó, hệ thống đã xác lập số tiền nó sẽ cung ứng ra ngoài thị trường. Và sẽ không thể thay đổi hay tăng thêm số lượng được. Vậy nên, hiện tượng lạm phát là không xảy ra.

Thanh toán tức thì: Việc giao dịch thông qua bitcoin hoặc các đồng tiền ảo (cryptocurrency) khác sẽ loại bỏ các trung gian, nên việc thanh toán sẽ diễn ra dễ dàng và nhanh chóng.

Không tốn chi phí giao dịch: Các cá nhân có thể chuyển tiền qua lại cho nhau một cách dễ dàng mà không cần thông qua ngân hàng hay bất kỳ một tổ chức tín dụng trung gian nào. Và do đó không tốn chi phí giao dịch.

Công nhận ở cấp độ toàn cầu: Vì tiền ảo không bị ràng buộc bởi tỷ giá hối đoái, lãi suất, phí giao dịch hoặc các khoản phí khác của bất kỳ nước nào; do đó nó có thể được sử dụng ở cấp độ quốc tế mà không gặp bất kỳ vấn đề. Vì vậy, nó tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như tiền bạc khi chuyển tiền từ nước này sang nước khác. Tiền ảo cryptocurrency hoạt động ở cấp độ toàn cầu và do đó làm cho các giao dịch diễn ra khá dễ dàng.

Nhìn chung, tiền ảo (cryptocurrency) còn một chặng đường dài phía trước để có thể thay thế thẻ tín dụng và tiền truyền thống như là một phương tiện thanh toán cho thương mại toàn cầu.

Tuy vậy, sự hấp dẫn của tiền ảo (cryptocurrency) nằm ở chỗ nó tránh được sự lạm phát và cho phép bạn kiểm soát được tiền của mình, thực hiện các giao dịch trên toàn cầu, nhanh chóng, an toàn với chi phí thấp, nếu so sánh với tất cả các loại tiền tệ hiện có.

Khi đã hiểu biết đầy đủ và sử dụng nó một cách hợp ký, tiền ảo cryptocurrency sẽ khởi xướng nhiều hệ thống mới, mà về cơ bản sẽ thay đổi hệ thống kinh tế toàn cầu của chúng ta.

Bài viết liên quan:

TÀI LIỆU MARKET RESEARCH

Được biên soạn kỹ lưỡng và chỉ dành riêng cho học viên tại Công ty Cổ phần WMS

We don’t spam! Read our privacy policy for more info.

Trackbacks & Pings