Sam Altman của OpenAI ra mắt dự án tiền điện tử Worldcoin

Ngày 24 tháng 7 (Reuters) – Worldcoin, một dự án tiền điện tử được thành lập bởi Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, đã ra mắt vào thứ Hai, ngày 24 tháng 7.

OpenAI CEO Sam Altman

Sản phẩm cốt lõi của dự án là World ID, được công ty mô tả là “hộ chiếu kỹ thuật số” (digital passport) để chứng minh rằng chủ sở hữu của nó là người thật chứ không phải máy (bot AI). Để có được World ID, người dùng phải đăng ký để thực hiện quét mống mắt trực tiếp bằng cách sử dụng ‘Orb’ (quả cầu) của Worldcoin, một quả bóng màu bạc có kích thước gần bằng quả bóng bowling. Sau khi quét mống mắt của “quả cầu” xác minh người đó là người thật, nó sẽ tạo World ID.

Công ty đứng sau Worldcoin là Tools for Humanity có trụ sở tại San Francisco và Berlin.

Dự án có 2 triệu người dùng từ giai đoạn thử nghiệm (beta) và với việc ra mắt vào thứ Hai, ngày 24/7/2023, Worldcoin đang mở rộng hoạt động “quỹ đạo” tới 35 thành phố ở 20 quốc gia. Như một sự “cám dỗ”, những người đăng ký ở một số quốc gia nhất định sẽ nhận được mã thông báo WLD tiền điện tử của Worldcoin.

Giá của WLD đã tăng vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Hai. Trên sàn giao dịch lớn nhất thế giới, Binance, nó đã đạt mức cao nhất là 5,29 đô la và vào lúc 10:00 GMT là 2,49 đô la từ mức giá khởi điểm là 0,15 đô la, với khối lượng giao dịch là 25,1 triệu đô la, theo trang web của Binance.

Người đồng sáng lập Alex Blania nói với Reuters rằng blockchain (chuỗi khối) có thể lưu trữ World ID theo cách bảo vệ quyền riêng tư và không thể bị kiểm soát hoặc “đóng cửa” bởi bất kỳ tổ chức đơn lẻ nào.

Dự án cho biết World ID sẽ cần thiết trong thời đại của các chatbot trí tuệ nhân tạo như ChatGPT, thứ tạo ra ngôn ngữ giống con người một cách rõ rệt. World ID có thể được sử dụng để phân biệt sự khác biệt giữa người thật và bot AI.

Altman nói với Reuters Worldcoin cũng có thể giúp giải quyết cách thức nền kinh tế sẽ được định hình lại bằng trí tuệ nhân tạo.

Ông nói: “Mọi người sẽ được hỗ trợ bởi AI, điều này sẽ có ý nghĩa kinh tế to lớn.”

Một ví dụ mà Altman thích là “thu nhập cơ bản phổ quát” (Universal Basic Income hay UBI), một chương trình phúc lợi xã hội thường được điều hành bởi các chính phủ nơi mọi cá nhân đều có quyền được thanh toán. Bởi vì AI “sẽ ngày càng làm nhiều công việc mà con người hiện đang làm”, Altman tin rằng UBI có thể giúp chống lại sự bất bình đẳng về thu nhập. Vì chỉ những người thực mới có thể có World ID nên nó có thể được sử dụng để giảm gian lận khi triển khai UBI.

Altman cho biết anh ấy nghĩ rằng một thế giới với UBI sẽ là “rất xa trong tương lai” và anh ấy không có ý tưởng rõ ràng về thực thể nào có thể phân phát tiền, nhưng Worldcoin đã đặt nền móng để điều đó trở thành hiện thực.

“Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi cần bắt đầu thử nghiệm mọi thứ để có thể tìm ra những việc cần làm”, anh nói.

Theo Reuters

TÀI LIỆU MARKET RESEARCH

Được biên soạn kỹ lưỡng và chỉ dành riêng cho học viên tại Công ty Cổ phần WMS

We don’t spam! Read our privacy policy for more info.

Comments are closed.