Ngày Bellum Tan gặp gỡ Robert Kiyosaki

Có một bài học mà mình nhớ mãi khi tham gia lớp học của Bellum Tan khi ông sang Việt Nam vào năm 2012. Đó là bài học về việc ông gặp gỡ và được “khai sáng” bởi Robert Kiyosaki, tác giả của bộ sách “Dạy con làm giàu” nổi tiếng thế giới.

bellum tan

Bellum Tan – Doanh nhân, nhà đầu tư, CEO của Rich Dad Asia, “đại diện” của Robert Kiyosaki tại khu vực Châu Á

Ông kể như sau.
Năm 1992, lần đầu tiên ông gặp Robert Kiyosaki tại Singapore. Lúc ấy Bellum Tan là học viên trong lớp học của Robert Kiyosaki. Trong buổi học đó Robert hỏi lớp học rằng:

  • Trong số các anh chị, ai là chủ doanh nghiệp thì xin giơ tay lên?

Lúc đó Bellum Tan giơ tay lên, vì ông cho rằng mình đang là chủ doanh nghiệp.
Robert lại hỏi tiếp.

  • Anh Bellum Tan. Anh có thể bỏ doanh nghiệp của anh đi trong vòng 1 năm và sau đó quay lại không?
bellum tan vs robert kiyosaki

Bellum Tan và người thầy của mình, Robert Kiyosaki

Lúc này Bellum Tan mới nhận ra rằng mình chưa phải là chủ doanh nghiệp một cách đúng nghĩa. Doanh nghiệp của ông chưa thể tự vận hành mà không có ông. Ông nhận ra mình vốn dĩ chỉ là “người làm tư” thôi. Khi đó Bellum Tan xin trở thành học trò của Robert. Và ông hỏi Robert rằng mình sẽ làm gì tiếp theo. Robert trả lời rằng, hãy phát tiển doanh nghiệp của anh trở thành một doanh nghiệp đúng nghĩa, một doanh nghiệp có thể tự vận hành và chuyển sang đầu tư.
Và ông đã mất nhiều năm để phát triển doanh nghiệp mình và chuyển sang đầu tư. Khi ấy ông đầu tư rất nhiều bất động sản. Vào năm 1998 (không nhớ chính xác) Robert quay lại Singapore lần thứ 2, đã cùng ăn tối với Bellum Tan và vợ ông. Khi đó Robert “mắng” ông tại sao lại đầu tư vào bất động sản. Khi ấy vợ Bellum Tan phản kháng rằng:

  • Tại sao ông kêu chồng tôi phát triển doanh nghiệp để nó tự vận hành và chuyển sang đầu tư, mà giờ ông lại la chồng tôi.

Khi ấy, Robert từ tốn đáp:

  • Quá trình đó là đúng. Tuy nhiên, tại sao anh lại đầu tư vào bất động sản, khi mà nó đang bị thổi phòng như bong bóng và chuẩn bị tan vỡ?.

Khi đó Bellum Tan hỏi Robert rằng:

  • Vậy bây giờ tôi sẽ đầu tư vào cái gì?

Robert nói:

  • Hãy đầu tư vàng.

Bellum làm theo lời khuyên của Robert bán đi những bất động sản của mình và chuyển sang đầu tư vàng. Ông kể khi đó để khai thác được một ounce vàng thì tốn 350USD trong khi giá bán chỉ có 320USD. Tuy nhiên, ông vẫn đầu tư rất nhiều vàng. Và ông cũng đề nghị những bạn bè của mình cùng đầu tư. Khi đó, phần nhiều, ông nhận được những lời từ chối, đôi khi là những lời nói có ý dèm pha và chế nhạo ông.

bellum tan vs tran tri dung

Bellum Tan và Trần Trí Dũng, Founder & CEO Công ty Cổ phần WMS

Tuy vậy, sau đó vàng tăng mạnh, đặc biệt trong giai đoạn những năm 2000. Và ông kiếm được rất nhiều tiền từ việc đầu tư này. Lúc này, những người bạn của ông lại quay lại trách ông sao lúc trước không kêu họ đầu tư cùng. Lúc đó ông chỉ từ tốn trả lời: “Hãy nhớ lại xem, tôi đã bao nhiêu lần rủ ông đầu tư cùng tôi?”

Bài học được rút ra ở đây là gì? Đó là: CƠ HỘI là người khác còn mơ hồ!

TÀI LIỆU MARKET RESEARCH

Được biên soạn kỹ lưỡng và chỉ dành riêng cho học viên tại Công ty Cổ phần WMS

We don’t spam! Read our privacy policy for more info.

Comments are closed.