Buổi thi cuối cùng

Ở một trường đại học tại miền Đông nước Mỹ, vào ngày sau cùng của kỳ thi tốt nghiệp, một đám đông sinh viên năm thứ tư khoa cơ khí đang xúm xíu bàn luận về buổi thi cuối sẽ diễn ra sau vài phút nữa. Vẻ mặt ai nấy đều rạng ngời sự tự tin, háo hức đón chào buổi lễ tốt nghiệp trọng đại và cơ hội việc làm thú vị đang chờ đợi phía trước.

Có vài sinh viên rôm rả bảo mình đã tìm được việc, những người khác lại tranh nhau nói về công việc mình yêu thích. Với bốn năm được quan tâm giáo dục ở bậc đại học, họ đều cảm thấy mình đã sớm có sự chuẩn bị về mặt tâm lý, có thể chinh phục thế giới bên ngoài, còn với buổi thi sắp sửa diễn ra họ cũng rất tự tin để đón chào nó.

Giờ thi đến, ai nấy cũng vui vẻ bước vào phòng thi. Sau khi giáo sư phát đề, các sinh viên đều hớn hở bởi đề thi chỉ có 5 câu luận.

Ba tiếng đồng hồ trôi qua, giáo sư bắt đầu thu bài làm. Các sinh viên lúc này dường như đã mất hẳn vẻ tự tin ban đầu và cảm thấy luống cuống. Giáo sư cầm sấp bài trên tay, đứng nhìn xuống cả lớp, bấy nhiên sinh viên là bấy nhiêu gương mặt lo lắng đang chăm chăm nhìn về phía ông. Giáo sư hỏi: “Ai trả lời xong cả 5 câu?”

Cả lớp không một cánh tay nào giơ lên.

Giáo sự lại hỏi: “Ai đã trả lời xong 4 câu?”

Vẫn không người nào giơ tay.

“Ba câu? Hai câu?”

Các sinh viên bắt đầu cảm thấy bất an.

“Thế một câu chắc chắn là phải có người đáp xong phải không nào? Nhất định là như vậy chứ?”

Cả lớp vẫn im phăng phắc.

buoi thi cuoi cung

Dù đã tốt nghiệp đại học, sự học của các bạn vẫn mới chỉ bắt đầu.

Giáo sư bèn đặt xấp bài xuống bàn, nghiêm khắc nhìn những sinh viên của mình: “Thực ra đây là điều tôi đã suy đoán trước. Cho dù các bạn đã hoàn thành 4 năm học tập ở bậc đại học, nhưng vẫn còn rất nhiều điều liên quan đến kiến thức công trình mà các bạn hãy còn chưa biết. Những vấn đề các bạn không trả lời được lại rất phổ biến trong các thao tác ngày thường.”

Giáo sư khẽ mỉm cười nói tiếp: “Những kiến thức ấy các bạn đều sẽ nắm vững được trong tương lai, nhưng nên nhớ, tuy các bạn là những sinh viên đã tốt nghiệp đại học, nhưng việc học của các bạn cũng mới chỉ bắt đầu mà thôi”.

Nguồn: Sách học làm người – Câu chuyện nhỏ hàm ý lớn

TÀI LIỆU MARKET RESEARCH

Được biên soạn kỹ lưỡng và chỉ dành riêng cho học viên tại Công ty Cổ phần WMS

We don’t spam! Read our privacy policy for more info.

Comments are closed.